เครื่องหมายนักทำลายใต้น้ำจู่โจม

การฝึก นทต. จู่โจม

 

                    เดือนมีนาคมของทุกปีจะมีเด็กหนุ่มผู้กล้าที่เป็นข้าราชการสังกัดเหล่าทัพต่างๆ เดินทางมารายตัว วันนี้มีจำนวน 100 นาย ที่ผ่านการทดสอบร่างกายเข้ามา ผมก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น
                    หลังจากที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายเรือ ผมก็เบนเข็มชีวิตตนเอง มาพิสูจน์ถึงความเป็นลูกผู้ชาย แก่นแท้ที่ฝังอยู่ภายในตนเอง คำว่านักทำลายใต้น้ำจู่โจมนั้น เป็นคำที่หลายคนทราบถึงความสามารถ ของพวกเขา และ เครื่องหมายปลาฉลามขาว 2 ตัว โต้เกลียวคลื่น มีสมอและธงชาติอยู่ตรงกลาง เป็นที่ใฝ่ฝันของเหล่าทหารกล้า ที่จะครอบครอง ผมเช่นกัน ผมอยากเป็นสมาชิกของกลุ่มคนกล้า อยากได้เครื่องหมาย มนุษย์กบมาประดับบนเครื่องแบบ ผมหยั่งถึงความสามารถตนเอง ผมรู้ว่าต้องทำได้ มีพี่ มาบอกว่าเอ็งต้อง เตรียมใจไป 200 ผมทำตาม ทิ้งทุกอย่าง ไม่บอกทางบ้าน ให้เป็นกังวล คิดเพียงว่า 7-8 เดือนข้างหน้าประตูนรกเปิดรอผมอยู่ มันเป็นทางเดินที่เหมาะกับผม
                    เดือนแรก เป็นการเตรียมร่างกายให้ ผู้เข้ารับการฝึก หรือเรียก พวกผมว่า นักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจม ครูฝึกจะเริ่มต้นแนะนำ ทุกอย่างจะเริ่มจากง่ายไปยาก ร่างกายของพวกเราแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ หลังจากนั้น ก็เป็นการเปิดการฝึกในต้นเดือนที่สอง ทุกๆอย่างลำบากขึ้น เริ่มมีเครื่องช่วยฝึกเข้ามา เช่น เรือยาง ซุง หลายคนเริ่มทยอย ลาออกไป ก่อนจะถึงสัปดาห์นรก 2สัปดาห์ ผู้เข้ารับการฝึก ลาออกเป็นว่าเล่นจนเห็นเป็นเรื่องธรรมดา ในวัน ๆหนึ่งเราฝึกกันไปตามตาราง คือ วิ่ง ว่าย น้ำ PT. ซุง เรือยาง วันๆ คิดเพียงว่าเอาตัวให้รอดและปลอดภัย ไม่คิดสิ่งอื่นใด คิดแต่ว่าเดี๋ยวก็หมดวันนี้ ทุกอย่างที่ครูฝึกป้อนมามันเป็นเกมส์ที่ทำให้พวกเรามีสภาพร่างกายและจิตใจที่เข้มแข็งเพื่อเตรียมรับสภาพที่ทารุณในสัปดาห์นรก บางคนยอมแพ้ไปง่ายๆ แม้ร่างกายเขาจะไปได้แต่เมื่อคิดว่าจะต้องเจออะไรในวันข้างหน้าก็ต้องหันหลังจากไป บางคนก็เกิดบาดเจ็บไม่สามารถทำการฝึกต่อได้ ที่เหลือไม่กี่คนคือพวกที่พร้อมจะเข้าไปเผชิญหน้ากับพญามัจจุราช ในสัปดาห์นรกแล้ว เที่ยงคืนของวันหนึ่งผมตื่นมาด้วยความตกใจ เมื่อได้ยินเสียงดังของปืน ปะทัด เสียงตะโกนโหวกเหวกของครูฝึกหลายคน พวกเราวิ่งขวักไขว่ทำตามคำสั่งของครูฝึกแล้วก็มารวมกลุ่มอยู่ตรงบ่อน้ำแข็ง แน่นอนแล้วเราต้องลงไปแช่ในนั้น หลังจากนั้นผมก็รู้ชะตากรรมของตนเองว่าจะเจออะไรอีก 5 วันข้างหน้า เวลามันผ่านไปได้ช้ามาก สิ่งที่เราฝึกก็มีเพียงเรือยางหากอยู่ในน้ำเราก็พายบนบกเราก็แบก ขึ้นเขาลงทะเลไปตามที่ครูฝึกบอกให้ไป รวมทั้งซุงที่แบกกันเป็นทีม หากมีคนใดคนหนึ่งเอาเปรียบ เพื่อนในทีมก็จะลำบากมากขึ้น หากทีมใดมีคนลาออก เพื่อนที่เหลือต้องรับน้ำหนักมากขึ้น ทุกสิ่งคือเกมส์การแข่งขันระหว่างทีม หากทีมใดมีความสามัคคีมาก ก็จะเหนื่อยน้อยกว่าทีมที่ขาดความพร้อมเพรียง มันไม่ใช่การทรมานให้เราอดทนอย่างเดียว ความอ่อนล้า,หิว,ง่วง,กระหาย,เหนื่อย ,เจ็บและ ปวด มันทำให้คนแสดงธาตุแท้ ออกมา คนอ่อนแอ,คนที่เห็นแก่ตัว,คนที่ใจไม่สู้ ทำงานร่วมทีมกับเราไม่ได้ต้องเดินออกไป วันที่สามแล้วร่างกายของหลายคนเริ่มอ่อนล้า ตาเริ่มเหม่อลอย บางคนร้องให้จะลาออกเพื่อนในทีมก็ช่วยกันปลอบ ผมเห็นน้องในทีมคนหนึ่งมีอาการไอ หน้าแดงผิดปกติ ผมบอกให้เขาหยุดพักแต่ได้รับการปฎิเสธ เนื่องจากในสัปดาห์นรกหากใครหยุดพักเกินหนึ่งชั่วโมงก็ต้องออกไปตามกติกา คำพูดสุดท้ายที่ได้ยิน “ไม่มีปัญหา ผมสบายดีครับพี่” หลังจากนั้นเป็นชั่วโมงว่ายน้ำ และ ถอดชุดในน้ำ สิ่งที่ทำให้พวกเราตื่นจากความง่วง เหนื่อย ล้า เมื่อมีเสียงจากครูฝึกบอกให้รีบช่วยคนหมดสติขึ้นเรือยางนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน คนที่หมดสติเป็นน้องคนนั้นนั่นเอง การฝึกยังคงดำเนินต่อไป (นร.คนนั้นหมดสติในห้อง I.C.U. เป็นเวลา 3 เดือน และได้จบชีวิตลง)

 

 

 

 

                   วันที่ 4 ทุกคนอ่อนล้ามากขึ้น แผลตามตัวก็มากขึ้น มีข้อสอบง่ายๆให้พวกเราทำ 10 ข้อ แต่ทำกันไม่ค่อยได้ เพราะพอนั่งกับพื้นตาก็เริ่มปิดทันที สะดุ้งทีก็เพราะครูฝึกมาสะกิด ตอนนี้ผมเคลื่อนที่ไปตามแรงเฉื่อยและคอยปลอบเพื่อนร่วมทีมและตัวเองว่า “ชีวิตเราไม่ลำบากอย่างนี้ตลอดไปหรอก ทนอีกนิดหน่อย ”
                   เราต้อนรับวันใหม่วันสุดท้ายของสัปดาห์นรกในวินาทีแรกเช่นทุกวัน วันนี้มีแบกซุงขึ้นเขาทุกคนช่วยกันใช้ทั้งเรี่ยวแรงที่เหลือ สติที่ยังพอมีร่วมแรงร่วมใจนำไปให้เสร็จภารกิจ ทีมผมขึ้นไปถึงทีมแรก และได้พักรอทีมที่เหลือ เมื่อขึ้นมากันหมดผมจำได้ว่ามีน้องทหารอากาศหมดสติ แต่ก็ได้รับการปฐมพยาบาล เมื่อฟื้น ขึ้นมาก็สู้ต่อไป ในวันนี้เราอยู่กับซุงเกือบทั้งวัน ตกเย็นครูฝึกหลอกว่าจะจบสัปดาห์นรกหลายครั้ง และหลายคนร้องไห้ดีใจ แต่ก็ต้องผิด หวังเมื่อเกมส์ต่างๆไม่ยอมหยุดซักที ชั่วโมงสุดท้ายมาถึงไม่มีใครรู้เมื่อครูฝึกบอกให้โยนซุงทิ้ง เพื่อนร่วมทีมผมคนหนึ่งลอยตามซุงไปเมื่อทุกคนช่วยกันออกแรงดันซุงทิ้งไปเพราะ เขาหลับขณะแบกมันอยู่แต่ปลอดภัย ครูฝึกมาแสดงความยินดีผมยังคิดว่าโดนหลอก แต่มันเป็นความจริงผมหลุดจากนรกแล้ว

 

 

 

 

                    หลังจากสัปดาห์นรก ผมนอน กินสิ่งที่อยาก และ รักษาแผลตามตัว ผมหายง่วง หายเหนื่อย หายอยาก และ หายเจ็บ เตรียมตัวสู้ต่อไปในวันข้างหน้า 99% ของ นักเรียนที่ผ่านสัปดาห์นรกแล้วต้องจบหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หลายคนคิดว่าสัปดาห์นรกเป็นช่วงเวลาที่หนักที่สุด แต่ไม่ใช่หรอกเพราะมีเดือนนรกซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายรออยู่ ปัจจุบันมีคนนำเครื่องหมายของพวกเราไปใช้ โดยไม่เข้าใจความหมาย และความยากลำบากกว่าพวกเราจะได้มา ความศักดิ์สิทธิ์ของเครื่องหมายมีมาก เกินกว่าจะเป็นสิ่งที่ใช้ประดับบนเครื่องแบบ และ คิดว่า ทำให้ตนเอง ดูน่าเกรงขามเมื่อได้ติดเครื่องหมายหลายๆอย่างบนหน้าอก

 

 เครื่องหมายนักทำลายใต้น้ำจู่โจม

เครื่องหมายความสามารถของนักทำลายใต้น้ำจู่โจม นั้น
อาร์มแถบสีธงไตรรงค์ หมายถึง ชาติไทย
สมอสีเงินขัดมัน หมายถึง ทหารเรือ
ปลาฉลามสีเงินขัดมัน หมายถึง การปฏิบัติงานใต้น้ำมีความกล้า อดทน
คลื่นสีทอง หมายถึง คลื่นหัวแตกบริเวณใกล้ฝั่งที่เป็นอุปสรรคที่ต้องเอาชนะให้ได้ ด้วยความสามัคคี

                    ผู้ที่จะได้รับการประดับเครื่องหมาย จะต้องเป็น
                    1. เป็นผู้สำเร็จหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม ซึ่งได้รับการยอมรับจากหน่วยทหารในกองทัพไทยว่าเป็นสุดยอดของหลักสูตรการรบพิเศษที่ฝึกหนักที่สุด ยากที่สุด และฝึกนานที่สุดของประเทศไทย
                    2. เป็นผู้ทรงคุณวุฒิประกอบคุณงามความดี และ ให้การสนับสนุนกองทัพเรือ โดยกองทัพเรือมอบเครื่องหมายนักทำลายใต้น้ำจู่โจมกิตติมศักดิ์ให้
                    หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจมของราชนาวีไทย ซึ่งเทียบเท่าหลักสูตร BASIC UNDERWATER DEMOLITION/SEAL ของ USA มีภารกิจทำลายสิ่งกีดขวางหน้าหาด สนับสนุนการยกพลขึ้นบกของกองทัพเรือ ตลอดจนการปฏิบัติการพิเศษในทางลับโดยการแทรกซึมเข้าทางบก ในน้ำ หรือทางอากาศที่มีทั้งอันตราย และ ความเสี่ยงสูง รวมถึงการปฏิบัติหาข่าวซึ่งมีความสำคัญยิ่งยวดในทางยุทธศาสตร์ และยุทธวิธี
                    ในการฝึกสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความตั้งใจของอาสาสมัคร นร.นทต.จู่โจม ที่จะใช้สติปัญญา แรงกาย และ ความเข้มแข็งของจิตใจ เพื่ออ่านปัญหาสมมุติต่างๆ ตลอดการฝึกหลักสูตรอันยาวนานถึง 31 สัปดาห์นับจากอดีตจวบจนปัจจุบันหลักสูตรนี้ได้รับการยอมรับจากหน่วยทหารทุกหน่วยว่าเป็นสุดยอดของการรบพิเศษที่ฝึกหนักยากและนานที่สุดหลายต่อหลายคนปรารถนาจะได้รับการประดับเครื่องหมายความสามารถพิเศษรูปฉลามคู่ทะยานบนเกลียวคลื่นประดุจฉลามร้ายอันมีพิษสงรอบตัวยามอยู่ในทะเลเปรียบเสมือนความจัดเจน และความสามารถเฉพาะตัว ซึ่งมีอยู่เต็มในตัวมนุษย์กบทุกๆคนที่พร้อมจะฟันฝ่าอุปสรรคให้บรรลุภารกิจของทางราชการ
                    หนทางสายนี้ช่างท้าทายและเย้ายวนทหาร และตำรวจวัยฉกรรจ์ กระหายที่จะผ่านไปให้ถึงจุดหมายปลายทางให้ได้ แต่หากเพราะหนทางสายนี้มิได้โปรยด้วยกลีบกุหลาบ ดังนั้นหลายคนต้องล้มเลิกกลางคัน บางคนก็ย้อนกลับมา จะมีเพียง 30% โดยประมาณของอาสาสมัครที่สามารถฟันฝ่าขวากหนามบนเส้นทางไปถึงจุดหมายอันแสนไกลกว่าจะเป็น SEAL
                    หลังจากสำเร็จหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจมชั้นต้น ข้าราชการเหล่าทหารเรือก็จะได้รับการบรรจุเข้าทำงานที่หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ และเข้ารับการฝึกอบรมต่อในหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจมชั้นสูง ซึ่งเป็นหลักสูตรที่อบรมเฉพาะข้าราชการของหน่วย เท่านั้นเพราะเนื้อหาการฝึก เน้นการปฏิบัติการจริง ให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถออกไปทำงานได้ดีหลังจากนั้น นักทำลายใต้น้ำจู่โจม ต้องไปฝึกหลักสูตรส่งทางอากาศอีกครั้งจึงจะได้เป็น SEAL อย่างเต็มตัว

 

 

 

 

 

 

 

                                                                          ข้อมูลโดย หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ  กองทัพเรือ

                                                                          รายละเอียดเพิ่มเติมที่      ::       http://www.navy.mi.th/naswu/


 

 

:::  Design for IE5 800x600  , Text Size = Medium  :::