สักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองราชบุรี  สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่มือง  ซึ่งชาวราชบุรีเคารพบูชากราบไหว้มาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ และชมประตูเมือง และกำแพงเมืองโบราณ ซึ่งสร้างในสมัยรัชกาลที่ ๒ ภายในค่ายภาณุรังษี   อ.เมือง   จ.ราชบุรี  (รายละเอียดเพิ่มเติม...)

      

              พิพิธภัณฑ์ทหารช่าง   แหล่งเก็บเรื่องราวประวัติศาสตร์ วิวัฒนาการ และผลงานของทหารช่าง ซึ่งประกอบไปด้วย พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง , พิพิธภัณฑ์ ๒ ชั้น และ พิพิธภัณฑ์ชั้นเดียวอาคารรูปตัวแอล ซึ่งตั้งอยู่ภายในค่ายภาณุรังษี   อ.เมือง   จ.ราชบุร(รายละเอียดเพิ่มเติม....)

ข้อมูลเพิ่มเติม...   ข้อมูลเพิ่มเติม...   ข้อมูลเพิ่มเติม...

              พระบรมรูปรัชกาลที่ ๕   ประดิษฐานอยู่ในศาลารูปทรง ๘ เหลี่ยม บริเวณหน้า กองบังคับการกรมทหารช่างที่ ๑๑ (บก.ช.๑๑) ค่ายบุรฉัตร เป็นที่เคารพสักการะของกำลังพล ครอบครัว และบุคคลทั่วไปเดินทางมาสักการะอยู่เสมอ (รายละเอียดเพิ่มเติม....)

      

              ถ้ำระฆัง  อยู่ในบริเวณสนามกอล์ฟภาณุรังษี ภายในค่ายบุรฉัตร ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง จว.ราชบุรี เป็นถ้ำหินปูนตั้งอยู่บนเขาพญาปราบ ที่อยู่ในเทือกเขางูเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสยุมภูและที่ตั้งของศาล เจ้าพ่อพญาปราบซึ่งสร้างขึ้นเมื่อ ๒๒ พ.ย.๓๖ ในสมัย พล.ต.สมศักดิ์ ชุติมันต์ ดำรงตำแหน่ง ผบ.พล.ช. ภายในถ้ำมีหินย้อยเป็นรูประฆัง จึงได้ชื่อว่า ถ้ำระฆัง    ปัจจุบันภายในถ้ำมีค้างคาวอาศัยอยู่จำนวนมาก จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ถ้ำค้างคาว ที่ผนังถ้ำมีจารึกลาย ฝีพระหัตถ์พระปรมาภิไธยย่อ “ จปร. ” พร้อมกับตัวเลข “  ๑๑๘  ” สันนิษฐานว่าพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสถ้ำนี้เมื่อ รศ.๑๑๘ (พ.ศ.๒๔๔๒) ภายในถ้ำเป็นที่อาศัยของฝูงค้างคาวจำนวนมาก โดยในช่วงเวลาประมาณ ๑๘.๐๐ น. ของทุกวัน จะเห็นฝูงค้างคาวนับล้านตัวบินออกจากถ้ำเป็นขบวนยาวเหยียด เป็นภาพที่สวยงามมาก

      

              สวนไสวรินทร์  สวนไสวรินทร์เกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๘ โดย พล.ต.เกษม สงวนชาติศรไกร ( ยศขณะนั้น ) จก.กช. ได้มอบให้ กรมทหารช่างที่ ๑ รักษาพระองค์ (ช.๑ รอ.) โดย พ.อ.อาภรณ์ กุลพงษ์ ปรับปรุงพื้นที่ว่างเปล่าข้างสนามกอล์ฟ ให้เป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวเหล่าทหารช่าง และเพื่อเพิ่มความสวยงามให้สนามกอล์ฟ เดิมชื่อว่า“สวนสาโรช” และมีการปรับปรุงเพิ่มเติมเรื่อยมาจนกระทั่งกลายเป็นสวนไสวรินทร์ในปัจจุบัน อันเป็นสวนพักผ่อนที่ สวยงาม ร่มรื่นด้วยต้นไม้ในวรรณคดี พร้อมบึงน้ำขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และใช้เป็นสถานที่ตั้งแคมปิ้งพร้อมกับอิ่มอร่อยกับ “ร้านอาหารกล้วยไม้” ริมบึงน้ำในบริเวณของสวนไสวรินทร์ ด้วยเมนูเด็ดไก่อบโอ่ง , แกงส้มชะอมไข่ทอด , ทอดมันปลากราย ฯลฯ

      

              สนามกอล์ฟภาณุรังษี    สนามกอล์ฟแห่งนี้ ได้มีความคิดริเริ่มก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๖ กรมการทหารช่างได้ถือโอกาสใช้การฝึกเครื่องมือ และยุทโธปกรณ์ของ ร้อย.ช.คมบ. ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้น วางแนว ปรับแท่นตี แฟร์เวย์ กรีน ได้จนครบ ๑๘ หลุม โดย พ.อ.สนิท สัตย์สงวน (ขณะนั้นดำรงตำแหน่ง รรก.เสธ.จทบ.ร.บ.) เป็นผู้อำนวยการก่อสร้าง จนเมื่อท่านได้รับคำสั่งไปรับราชการที่หน่วยอื่นจึงขาดผู้ดำเนินการต่อ
              ต่อมาเมื่อปลายปี พ.ศ.๒๕๑๘ พล.ต.กมล พิจิตรคดีพล จก.กช.ในขณะนั้น ได้มอบหมายให้ พ.ท.ธงชัย เชื้อสนิทอินทร์ ดำเนินการก่อสร้างต่อโดยมีเป้าหมายที่ ๙ หลุม จนกระทั่งสำเร็จในปีพ.ศ.๒๕๒๘ ต่อมา พล.ท.ทวีสิทธิ์ สร้างสมวงษ์ จก.กช. ได้ออกคำสั่ง กช. ที่ ๒๘๙/๓๓ ลงวันที่ ๙ ต.ค.๓๓ เรื่อง แต่งตั้งคณะทำงานก่อสร้างและปรับปรุงสนามกอล์ฟทหารช่าง โดยมอบหมายให้ พล.ต.อาภรณ์ กุลพงษ์ เสธ.กช. เป็นหัวหน้าคณะทำงาน และมี พ.อ.ไกรศิริ บุรณศิริ ผบ.ช.๑ รอ. เป็นวิศวกร ออกแบบก่อสร้างเพิ่มเติม อีก ๙ หลุม จนกระทั่งแล้วเสร็จ และเปิดบริการครบ ๑๘ หลุม ในวันที่ ๒๓ มิ.ย.๓๔....สนามกอล์ฟภาณุรังษี เป็นสนามกอล์ฟขนาด ๑๘ หลุม พาร์ ๗๒ ระยะ ๖,๖๗๒ หลา ขนาบข้างด้วยเทือกเขางู สภาพภูมิทัศน์สวยงาม ร่มรื่น อยู่ภายในค่ายบุรฉัตร ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง จว.ราชบุรี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. ๐ -๓๒๓๙ – ๑๐๑๙

      

              ศูนย์กีฬาสถาพร สร้างขึ้นเพื่อรองรับการแข่งขันกีฬาภายในกองทัพบก ซึ่งกรมการทหารช่างได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาหลายครั้ง และยังได้รับเกียรติให้เป็นสนามแข่งขันกีฬาระดับชาติ อาทิเช่น กีฬาแห่งชาติ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ฯลฯ ในห้วงที่ไม่มีการแข่งขันจะใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกายของกำลังพลและประชาชนทั่วไป มีที่ตั้งอยู่ภายในค่ายบุรฉัตร พรั่งพร้อมไปด้วยสนามกีฬา และสถานที่ออกกำลังกายมากมาย เช่น สนามฟุตบอลพร้อมลู่วิ่ง สระว่ายน้ำขนาด ๒๕ เมตร สระว่ายน้ำขนาด ๕๐ เมตร โรงยิมเนเซี่ยม ๒ แห่ง ห้องสำหรับออกกำลังกายพร้อมอุปกรณ์ สนามเทนนิส ๘ สนาม สนามยิงปืน สนามเปตอง สนามแบดมินตัน สนามมวย ฯลฯ

              สวนสุขภาพทหารช่าง   เป็นสวนสำหรับออกกำลังกายเนื้อที่ ๗ ไร่ ภายในมี ลู่วิ่งระยะทางรวม ๕๐๐ เมตร และมีสถานีสำหรับ ออกกำลังกาย ๑๒ สถานี

      

              สถานีทดสอบกำลังใจ  จัดสร้างขึ้นเพื่อใช้ในกิจกรรมทดสอบกำลังใจของผู้ที่มาเข้าค่ายฝึกอบรม และนักท่องเที่ยวทั่วไปที่มีใจรักกิจกรรมผจญภัยโดยในบริเวณสถานีจะมีกิจกรรมหลายอย่างให้เลือก ได้แก่ 
                       - หน้าผาจำลอง ความสูง ๒๑ ฟุต ปีนได้ครั้งละ ๒ แนว ผู้ควบคุมได้ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร ปีนหน้าผาสากล การทำงานในที่สูง และอุปกรณ์ที่ใช้มีมาตรฐานสูง
                       - หอเลื่อนข้ามลำน้ำ ความสูง ๒๑ ฟุต ระยะทางยาว ๑๒๐ เมตร ถือได้ว่าเป็นหอที่มีความยาว ในการส่งข้าม ( ในขณะทำการก่อสร้าง ปี ๒๕๔๖ ) มากที่สุดในประเทศไทย
                       - ด่านเชือกทดสอบกำลังใจ จำนวน ๖ สถานี

 

      

              อุทยานหินเขางู   เขางูเป็นภูเขาที่ได้รับสัมปทานให้ทำการระเบิดย่อยหิน  ต่อมาสำนักงานจังหวัดได้ประกาศให้เป็นอุทยานหินเขางู เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางโบราณคดี  โดยมีเทศบาลตำบลเขางูเป็นผู้ดูแล  ภายในอุทยานจะมีทัศนียภาพที่สวยงามของภูเขาที่เหลือจากการระเบิดหิน ถ้ำจี - จามถ้ำฝาโถ ถ้ำฤาษีเขางู ซึ่งภายในจะมีประติมากรรมทางประวัติศาสตร์ และภูมิศาสตร์ มีพระพุทธรูปปางลีลา - พระนอน ประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำ ซึ่งมีการบูรณะปรับปรุงโดยปั้นปูนทับองค์เดิมไว้ตราบจนปัจจุบัน.....

 

รายละเอียดสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :: สำนักงานท่องเที่ยว กรมการทหารช่าง ค่ายบุรฉัตร   ต.เกาะพลับพลา   อ.เมือง   จว.ราชบุรี   ๗๐๐๐๐
                      เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ ๐ - ๓๒๓๙ - ๑๖๐๔  หรือ โทร.ทบ. ๕๒๐๕๖

 

 

:::   จัดทำ และเผยแพร่ข้อมูลโดย ส่วนปฏิบัติการฯ ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลสารสนเทศ  กรมการทหารช่าง   :::
  
ติชม / เสนอแนะ ติดต่อ webmaster :: kittikraimanee@gmail.com